breadcrumb

Mỹ trừng phạt mặt hàng nhôm của Nga, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng

Nhôm là mặt hàng thiệt hại mới nhất trong các cơn sóng gió kinh tế toàn cầu khi giá giảm trong bối cảnh bị cáo buộc bán phá giá nhôm của Nga.

Nhôm là mặt hàng thiệt hại mới nhất trong các cơn sóng gió kinh tế toàn cầu khi giá giảm trong bối cảnh bị cáo buộc bán phá giá nhôm của Nga, làm suy yếu nhu cầu toàn cầu và chi phí hoạt động tăng cao.

Giữa tháng 10, dự trữ nhôm tại các kho của Sở Giao dịch kim loại London (LME) đã tăng vọt, làm dấy lên lo ngại về khả năng bán phá giá nhôm có xuất xứ từ Nga. Nhà Trắng đã xem xét lệnh cấm nhập khẩu nhôm từ nhà sản xuất của Nga là Rusal. Kim loại chưa bán có xu hướng chuyển đến hệ thống kho LME, là những kho được sàn giao dịch ủy quyền để lưu trữ kim loại đã đăng ký LME.

Nhà phân tích kim loại và khai thác của Wolfe Research, Timna Tanners cho rằng thật đáng thất vọng cho thị trường nhôm nghèo nàn khi chứng kiến ​​một cú đúp do nhu cầu toàn cầu suy yếu, đặc biệt là ở Trung Quốc, mà còn cả Nga bán phá giá nhôm trên thị trường toàn cầu.

my-trung-phat-mat-hang-nhom-cua-nga-chuoi-cung-ung-toan-bi-anh-huong

Vì vậy, chắc chắn quý IV sẽ phản ánh những thách thức đó. Quý tiếp theo cũng không có gì tốt đẹp - trừ khi có một số hành động để ngăn chặn khả năng bán phá giá kim loại có xuất xứ từ Nga và nâng cao nhu cầu của Trung Quốc, cả về phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng bất động sản. Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy nhu cầu của Trung Quốc có thể được cải thiện nhanh chóng do Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách zero-Covid. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do nhu cầu ở những nơi khác giảm xuống khi lãi suất tăng.

Các nhà sản xuất nhôm như nhà sản xuất Alcoa của Mỹ và nhiều nhà sản xuất ở châu Âu cũng đang phải đối mặt với chi phí hoạt động cao hơn, chủ yếu là do giá điện tăng cao. Điện chiếm khoảng 30% tổng chi phí cho một nhà máy luyện nhôm, vì vậy họ đã hoàn toàn bị siết chặt trong một số hoạt động ở châu Âu.

Nhà phân tích Matthew Miller của CFRA Research cũng ngạc nhiên về khoản lỗ trong quý thứ ba gần đây của Alcoa, mà công ty cho là do giá nhôm thấp hơn và chi phí năng lượng và nguyên liệu chính cao hơn. Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa năng lượng và khai thác của CBA cho biết, trong khi LME không công bố nguồn nhôm được lấy từ đâu khi tồn kho tăng, sự gia tăng trong kho dự trữ toàn cầu là một dấu hiệu xấu cho thấy giá kim loại cơ bản đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về suy thoái. Bất kỳ dòng nhôm nào của Nga vào các kho LME cũng gây ra một vấn đề phức tạp hơn.

Giá LME có thể giao dịch ở mức chiết khấu so với các nguyên tắc cơ bản nếu sàn giao dịch trở thành bãi thải cho kim loại của Nga khi mà Nga chiếm khoảng 17% sản lượng nhôm của thế giới. Và nếu Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất Nga Rusal, nước này có thể gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nhôm toàn cầu.

Chiến lược gia kinh tế hàng hóa ING Ewa Manthey cho biết điều này đã được chứng kiến ​​vào năm 2018 khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lần cuối đối với tỷ phú Nga Oleg Deripaska và các công ty mà ông sở hữu, bao gồm cả Rusal.

Rusal không chỉ là nhà sản xuất nhôm nguyên sinh chính, mà còn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu để sản xuất kim loại, bauxit và alumin. Các lệnh trừng phạt năm 2018 của Rusal đã ảnh hưởng đến các hoạt động ở Guinea và Jamaica, trong khi các nhà máy luyện kim ở châu Âu phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thô.